Cách bảo vệ máy CNC an toàn hơn

Đối với dòng máy cnc thế hệ mới ngoài những yếu tố cần lưu ý như: điện áp, cường độ dòng điện, các vấn đề bảo trì bảo dưỡng.. thì trong quá trình sử dụng máy cần chú ý thêm đến một số yếu tố khác nữa làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, cũng như độ chính xác gia công của máy. Toàn bộ hệ điều khiển của các loại máy này là các mạch điện tử, do đó yếu tố thời tiết, khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của các linh kiện này. Vì vậy, cần có biện pháp bảo vệ như:

1. Trang bị thêm hệ thống quạt làm mát cho máy (không kể các hệ thống làm mát có sẵn của máy).
2. Trang bị hệ thống hút ẩm trong trường hợp độ ẩm của không khí thường xuyên ở mức cao.
Đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp bố trí các loại máy này vào cùng một phân xưởng, hoặc một phòng lớn và trang thiết bị máy điều hoà làm mát cho hệ thống này.
Bụi bẩn cũng là một tác nhân làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến độ chính xác gia công của máy. Các hạt bụi bám vào bề mặt của các mạch điện tử khi gặp không khí ẩm sẽ nối thông các linh kiện, dẫn đến làm hỏng cả khối điều khiển.
Khi các hạt bụi này bám vào bề mặt của hệ thống sẽ làm sai giá trị của các phép đo, nên các tủ điều khiển phải được lắp các túi lọc bụi tại cửa thoáng hoặc cửa thông gió. Có chế độ định kỳ vệ sinh các túi lọc bụi này, nhằm làm tăng khả năng lưu thông của không khí trong tủ điều khiển.


Bên cạnh các yếu tố kể trên, thì các yếu tố nhiễu do từ trường và các yếu tố bên ngoài gây nên cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác gia công.
Khi thay thế, sửa chữa cần đảm bảo nguyên tắc thay thế đúng chủng loại linh kiện, cáp dẫn chống nhiễu. Các điểm nối đất cũng cần được để ý và lắp đặt theo đúng yêu cầu.
Trên đây là một số những lưu ý cần thiết khi bạn đang sử dụng máy cnc. Nếu còn nhiều băn khoăn cần giải đáp hãy liên hệ với đường dây nóng của chúng tôi để được tư vấn tốt nhất
hotline: 0383.669.966 - 0968.68.9988

Những lỗi bắt gặp ở máy đục gỗ vi tính ? và Cách khắc phục tốt nhất

Kinh nghiệm “xương máu” khi sử dụng máy cnc khắc gỗ
 

TAGS :