Hướng dẫn cách khắc phục lỗi cơ bản trên máy CNC đục gỗ vi tính.

Bạn đang sử dụng máy CNC đục gỗ vi tính và không tránh khỏi những lỗi thường gặp trong quá trình hoạt động của máy CNC. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ một số lỗi căn bản và cách khắc phục nhé!

Hướng dẫn khắc phục lỗi trên máy CNC đục gỗ vi tính

1. Lỗi Card điều khiển của máy CNC đục gỗ vi tính kết nối với máy tính 

Trên thị trường hiện nay, máy CNC đục gỗ chủ yếu sử dụng Card điều khiển V5, V8. Khi máy đang sử dụng mà báo lỗi chúng ta có thể nghĩ đến các trường hợp:

- Kết nối giữa khe PCI và card có thể bị lỏng trong quá trình vận chuyển hoặc quá trình sử dụng lâu dài. Cách khắc phục bạn nên tháo rời card, máy tính vệ sinh sạch, lau sạch chân sạc.
- Lỗi máy tính, do máy bị nhiễm virus. Cách khắc phục: cài phần mềm diệt virus, cài lại win.
- Lỗi Card, có thể do sử dụng lâu ngày dẫn đến lỗi card. Hiện tượng khi bật máy tính không hiện lên, điều khiển bị loạn (điều khiển trục X lại thành trục Y), Spindle bật không quay.

Xem thêm bài viết chi tiết: Cách khắc phục lỗi so bộ điều khiển trung tâm gây ra trên máy CNC

2. Driver của máy CNC đục gỗ vi tính bị lỗi

Nguyên nhân có thể do chuột cắn dây, hoặc do nguyên nhân nào đó tác động trực tiếp vào dây kết nối từ Driver đến động cơ. Chạy lâu ngày dây cuốn vòng cung trong máng xích có thể bị đứt. Dẫn đến máy chạy không đúng với điều khiển.
Đôi khi tín hiệu điều khiển từ Card đến Driver bị thiếu chân tín hiệu điều khiển dẫn đến lỗi Driver.

>>>Cách khắc phục nên kiểm tra lại dây và thay thế Driver.

Nguyên nhân trực tiếp do Driver bị lỗi, máy sẽ báo đèn đỏ. Trên Servo báo màn hình sẽ báo bảng lỗi. Đối với Driver MA860H thông thường sẽ báo đèn đỏ, đối với động cơ Servo sẽ báo lỗi hiện trên màn hình (lỗi trên màn hình Servo tên lỗi 1-20).

Lưu ý: khi máy hoạt động quá tải sẽ dẫn đến cháy Driver (không nên tự thử và sửa Driver, nên gọi kĩ thuật vì rất có thể bạn sẽ làm hỏng những Driver tiếp theo).

3. Lỗi mất bước trục X trong khi sử dụng máy đục gỗ vi tính.

- Do khi chạy máy với tốc độ quá cao, phôi gia công quá dày, tốc  độ cắt gọt không hợp lý dẫn đến mất bước trục X.
- Động cơ Stepmotor chạy lâu ngày bị nóng rất dễ mất bước. Nên chạy với tốc độ hợp lý không nên chạy quá nhanh (thường để 7mm). Khi bạn chạy máy lâu ngày bằng Stepmotor chúng tôi khuyên bạn nên thay động cơ để đảm bảo từ tính trong động cơ (thường 2-3 năm).
- Động cơ Servo khi sử dụng sẽ làm giảm hiện tượng mất bước vì có thể chạy được tốc độ cao hơn Stepmotor. Tính ổn định của động cơ cao hơn.
- Do hệ thống cơ khí, quá trình tra dầu phải thường xuyên để đảm bảo máy chạy tốt tránh mất bước.

Trên đây là một số lỗi cơ bản nhất cho những ai đã từng sử dụng máy CNC. Nếu bạn còn có thắc mắc hay gặp khó khăn gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhất.

Hotline: 01696.883.888 - 01683.66.99.66
Mail: windcamkd08@gmail.com

Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhận thêm nhiều chia sẻ về hướng dẫn kỹ thuật hữu ích nhé!!!

TAGS :