Những kiến thức cơ bản để máy CNC của bạn bền vững ổn định theo thời gian.

“Của bền tại người” - Câu nói không hề sai chút nào đúng không ạ? Bởi vậy máy móc cũng như sức khỏe con người cũng không thể trường tồn mãi theo thời gian, cũng có lúc ốm yếu bệnh tật. Vì vậy chiếc máy mà chúng ta sử dụng hàng ngày mà không biết chăm sóc bảo vệ thì cũng rất nhanh hư hỏng và xuống cấp. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cách bảo vệ những chiếc máy CNC của bạn tốt hơn bền bỉ hơn nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy CNC

1. Vận hành máy CNC theo đúng quy tắc kỹ thuật.

Người vận hành máy CNC cần phải hiểu được các kiến thức công nghệ cơ bản liên quan đến máy CNC, theo đúng quy tắc hướng dẫn của kỹ thuật như:
- Nắm vững cấu tạo của máy CNC và các mã lệnh của máy.
- Nắm rõ các quy tắc bàn tay trái, bàn tay phải bao gồm các trục X,Y,Z.
- Nắm vững các loại dao và công dụng của từng loại tương ứng với từng sản phẩm gia công.
- Cài đặt thông số kỹ thuật chuẩn xác khi gia công các loại vật liệu, sản phẩm khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng máy CNC

2. Những lưu ý khi sử dụng máy CNC

- Điện áp phải ổn đinh:  Điện áp phải trong khoảng từ 220-230V . Nếu điện áp của bạn không ổn định thì tốt nhất nên trang bị 1 thiết bị ổn áp cho máy cnc. Khi điện áp lên xuống không ổn định xuống tháp gây ra các lỗi về biến tần, hoặc lên cao quá sẽ gây ra cháy các thiết bị điện tử trong tủ điện.Và ổn áp cần đúng với công suất của máy cnc
- Điều chỉnh tốc độ máy phù hợp: Ứng với từng vật liệu sản phẩm và các chi tiết khắc nông sâu khác nhau người dùng cần cài đặt tốc độ khắc của máy khác nhau. Không thể vì muốn tăng năng nhanh năng suất mà tăng tốc độ dẫn đến quá tải của máy làm giảm tuổi thọ của máy.

Hướng dẫn sử dụng máy CNC

3.Thực hiện chế độ bảo dưỡng máy CNC định kỳ.

Thông qua việc bảo dưỡng định kỳ chúng ta có thể phát hiện ra các bộ phận, chi tiết hư hỏng của máy để xử lý kịp thời.
- Thường xuyên kiểm tra các bộ phận bôi trơn như: thanh răng, ray trượt, đai ốc, vitme cần được thường xuyên tra dầu nhớt, các bộ phận thanh răng cần làm vệ sinh thường xuyên tránh bụi bẩn và tra mỡ bò định kỳ để máy hoạt động trơn chu hơn.
- Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát của tủ điện, quạt thông gió có hoạt dộng tốt hay không, các tấm lọc bụi cần được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo tủ điện thông thoáng nhất.

4. Sửa chữa thay thế kịp thời khi có lỗi sảy ra với máy CNC của bạn.

Khi xảy ra các hiện tượng hỏng hóc cần phải kịp thời sửa chữa thay thế ngay không để chần chừ làm ảnh hưởng thêm các bộ phận khác. Và khi thay thế sửa chữa cần đảm bảo nguyên tắc thay thế đúng linh kiện chủng loại. Có sự đảm bảo về chất lượng của linh kiện.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về sử dụng máy CNC mà chúng tôi chia sẻ cho bạn, mong bạn có thể sử dụng máy CNC của mình sao cho hiệu quả và lâu dài nhất.

Hãy theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích hơn.

TAGS :