Kinh nghiệm sử dụng máy cắt plasma CNC có thể bạn chưa biết

Hiện nay máy cắt plasma cnc là một trong những công nghệ cắt thông minh trong ngành gia công cơ khí. Máy sẽ hỗ trợ để cắt các sản phẩm có độ dày và kích thước lớn như sắt hộp, thép tấm... Nhưng chưa hẳn ai cũng biết cách để sử dụng máy plasma một cách tốt nhất.


Để có thể sở hữu được một chiếc máy cắt cnc plasma có chất lượng tốt, cho ra những sản phẩm có đường cắt đẹp và chính xác là điều mà tất cả khách hàng đều mong muốn. 
Nhưng như thế chưa đủ, để máy cắt plasma cnc có thể hoạt động tốt và hiệu quả thực sự thì người vận hành cần phải có kinh nghiệm và kỹ thuật đúng cách để máy cắt có thể hoạt động trơn tru với tốc độ tối ưu, nâng cao tuổi thọ, chất lượng làm việc và tạo ra những sản phẩm với các đường cắt sắc nét nhất.


Dưới đây là những chia sẻ chân tình của người dùng khi đã sử dụng máy cắt Plasma 

  • Hướng dẫn sử dụng máy cắt plasma cnc


-  Đầu tiên, người vận hành phải kiếm tra mỏ cắt đã thẳng và vuông góc với bàn cắt chưa, kiểm tra bép cắt với các điện cực xem còn sử dụng tốt không để không xảy ra các trường hợp đang cắt thì bép cắt gặp vấn đề và làm hỏng sản phẩm cắt. Kiểm tra xem mỏ cắt đã được gắn chặt vào gá chưa, và kiểm tra lại tổng thể xem máy cắt plasma cnc có vấn đề gì không.


-  Người vận hành cần phải thiết lập đầy đủ và chính xác các thông số trước khi bắt đầu bấm nút vận hành. Các thông số cần được thiết lập như: vật liệu sử dụng cắt, chiều dày vật liệu cắt, bù trừ đường cắt, hình cắt … 


-  Trong quá trình vận hành máy cắt cnc plasma nếu bạn thấy có tia lửa điện bắn ngược lên bề mặt của vật liệu cắt thì chứng tỏ là bạn đã cho đầu cắt di chuyển quá nhanh nên tia hồ quang điện chưa đâm xuyên qua các vật liệu cắt và bắn ngược trở lại. 


- Để khắc phục thì người vận hành cần phải giảm bớt tốc độ vận hành máy để hạn chế điều này. Về tốc độ cắt thì mỗi loại vật liệu và tùy thuộc vào độ dày cũng như độ phức tạp của đường cắt mà chúng ta cần điều chỉnh một tốc độ hợp lý để có những sản phẩm có đường cắt chính xác và đẹp nhất.


- Kỹ thuật lưu ý khi máy cắt plasma cnc với vật liệu dày
Khi sử dụng máy để cắt vật liệu dày thì cuối đường cắt có thể sẽ không được như ý bạn. Vì thế kỹ thuật ở đây là người vận hành cần phải giảm tốc độ cắt khi vào các góc cua hoặc khi kết thúc hình cắt. Khi sử dụng máy cắt plasma cầm tay thì cần phải điều khiển máy với tốc độ chậm hơn ở góc cua và cuối đường cắt để máy có thể cắt đứt hẳn được vật liệu để không để lại những khoảng vật liệu thừa lớn.


- Kinh nghiệm thực tế của khách hàng đã và đang sử dụng máy cắt plsama cnc là nên sử dụng bép cắt của Đài Loan với độ bền cao hơn so với các bép cắt của Trung Quốc. Khi sử dụng nên mài cho mất lỗ lõm ở giữa thì lửa phóng xuống khi máy chạy sẽ không bị gió tạt nghiêng làm lệch đường cắt


Khi cắt sắt với độ dày từ 3mm - 4mm thì nên điều chỉnh nguồn mức số 6 -7 tốc độ cắt 3 ly đạt từ 5000 - 700mm/ phút. Nếu bạn cắt nghe thấy tiếng xẹt xẹt khô lửa bắn nhiều trên phôi thì bép cắt đã bị mòn đầu nên chỉnh chậm lại: 4000- 5000m/phút. 
+  Cắt dày  5 - 6mm để nguồn mức số 7 - 8 với tốc độ là 3500 - 4500m/phút

+  Cắt dày 8mm để nguồn mức số 8 - 9 với tốc độ 2800 - 3500 m/ phút.
Đường cắt xấu hay đẹp là do bép cắt, để có nét cắt đẹp thì đầu bép cắt phải tròn ( Nếu bép căt bị méo thì bạn có thể mài đầu bép cho láng mịn) Trước khi cắt nên chỉnh bép từ tốc độ thấp đến tăng dần. Một phần nguyên nhân của đường cắt nghiêng đó là do nguồn chỉnh thấp và bép cắt bị méo ( không tròn và láng) 


Trên kia là những chia sẻ của chính khách hàng và các chuyên gia kỹ thuật hàng đầu của công ty Đông Phương Hà Nội. Một trong những đơn vị đầu ngành sản xuất dòng máy tự động hóa CNC.


Máy cắt plasma cnc của Đông Phương Hà Nội đã được nghiên cứu, sản xuất để gia công các sản phẩm trong ngành cơ khí một cách tối ưu nhất. Sản phẩm máy cắt cnc Đông Phương là một trong những thương hiệu rất tốt khách hàng cần khám phát thì mới thấy hết được công năng của máy.


Chúng tôi đã chia sẻ những hướng dẫn sử dụng và vận hành máy cắt cnc plasma cho quý khách hàng và bạn đọc. Khi áp dụng các kỹ thuật cắt này có thể giúp bạn cả thiện được chất lượng đường cắt rõ rệt.


Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hay khúc mắc cần giải đáp xin liên hệ với đường dây nóng để được giải đáp nhanh nhất:

Hotline: 01696.883.888 Ms. Hường 

Email: windcamkd08@gmail.com

Xem thêm: 

Khách hàng nói gì khi sử dụng máy cắt Plasma CNC Đông Phương?

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: