Kinh nghiệm “xương máu” khi sử dụng máy cnc khắc gỗ

Máy cắt khắc cnc, máy cnc khắc gỗ là những dòng máy cnc được sử dụng phổ biến trong ngành gia công, cắt khắc cnc. Với những người mới sử dụng máy cnc khắc gỗ thì những lưu ý dưới đây rất cần thiết để đảm bảo hiệu quả làm việc tốt nhất, và tăng độ bền của máy cnc khắc gỗ.

3 kinh nghiệm xương máy khi sử dụng máy cnc khắc gỗ cho người mới sử dụng

1- Bảo dưỡng máy khắc gỗ cnc hàng ngày

Đối với việc máy móc chạy 24/24 thì việc bảo dưỡng phải được lên kế hoạch, bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên hơn.

+ Thanh răng máy cnc cần làm vệ sinh thường xuyên tránh bụi bẩn vào trong khe răng dẫn đến kẹt khi bánh răng chạy qua chạy lại. Điều này sẽ làm dẫn tới mất bước khi gia công. Chính vì thế, thanh răng của máy cnc cần tra dầu một cách thường xuyên.

+ Các bộ phận chuyển động chính như ray trượt, con trượt, vitme đai ốc của máy cnc cần tra dầu nhớt thường xuyên, luôn phải phải đảm bảo có một lớp nhớt ở trên bề mặt ray trượt để máy chuyển động trơn chu hơn, không bị bó kẹt bi trượt.

Thực hiện chế độ bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên là một biện pháp nhằm nâng cao tuổi thọ của máy cnc. Thông qua việc bảo dưỡng định kỳ, bạn có thể phát hiện ra các bộ phận, chi tiết hư hỏng của máy để xử lý kịp thời, tránh một chi tiết hỏng làm ảnh hưởng đến các bộ phận, chi tiết khác, máy ngày càng xuống cấp hơn.

2- Điện áp khi sử dụng

Tốt nhất là bạn nên dùng ổn áp cho máy vì khi điện áp xuống thấp sẽ gây lỗi biến tần, làm dừng động cơ Spinde của máy cnc khắc gỗ, từ đó dẫn đến hỏng hóc sản phẩm khi đang gia công. Khi điện áp quá cao sẽ gây ra cháy các thiết bị điện trong máy cnc khắc gỗ.

Ổn áp cũng cần phải được dùng đúng với công suất của máy khắc gỗ cnc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất cũng như đơn vị bán.

3- Đảm chế độ cắt khắc luôn trong giới hạn cho phép

Bạn nên sử dụng máy khắc gỗ cnc trong giới hạn cho phép. Không nên vì nhằm tăng năng suất mà nâng cao tốc độ cắt khắc dẫn tới hiện tượng quá tải của các cơ cấu truyền động, hỏng hóc các bộ phận và làm giảm tuổi thọ của máy.

Đối với thế hệ máy khắc gỗ cnc, ngoài các điều cần lưu ý nói trên thì trong quá trình sử dụng máy cần chú ý thêm đến một số yếu tố khác nữa làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, cũng độ chính xác khi gia công đó là hệ điều khiển, các mạch điện tử, ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết, khí hậu…Các yếu tố này có ảnh hưởng lớn đến độ bền của các linh kiện máy cnc. Vì vậy cần có biện pháp khống chế các tham số này như:

+ Thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát của tủ điện, quạt thông gió, các tấm lọc bụi cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo tủ điện thông thoáng

+ Bụi bẩn là nguyên nhân gây ra máy bị chậm và kết nối giữa máy tính và máy cnc không ổn định, cần thường xuyên vệ sinh máy.

+ Yếu tố rung động từ các máy xung quanh làm ảnh hưởng đến độ chính xác gia công của chi tiết, đến độ bền của các linh kiện của bộ phận điều khiển. Chính vì vậy, khi lắp đặt máy cnc cần chọn địa điểm chắc chắn, cách xa các máy đột đập, máy búa. 

Trên đây là chia sẻ của Đông Phương CNC về kinh nghiệm, lưu ý khi sử dụng máy cnc khắc gỗ. Nếu bạn cần tìm đơn vị bán máy cnc khắc gỗ, máy cắt khắc cnc, liên hệ với Đông Phương CNC để được tư vấn nhé!

Tổng đài chăm sóc khách hàng: 01696.883.888 - Ms Hường.
Hotmail: windcamkd08@gmail.com

Hân hạnh được phục vụ.

Xem thêm: Những lý do bạn nên đầu tư một chiếc máy cnc Đông Phương

TAGS :